Hướng dẫn chuyển mạng giữ số – Bất cứ ai cũng nên biết

Một số nhà mạng tại Việt Nam đã chính thức thông báo cho phép chuyển mạng giữ số thuê bao. Dưới đây là những cách chuyển mạng giữ số mà bất cứ ai cũng nên biết.

1. Những yêu cầu chuyển mạng giữ số 

Để chuyển mạng giữ số thành công, tại thời điểm chuyển mạng thuê bao của bạn phải thỏa mãn đồng thời 10 điều kiện như sau:

 1. Thuê bao hoạt động 2 chiều và có thời gian hoạt động tại nhà mạng gốc trên 6 tháng (tính từ ngày ký hợp đồng).
 2. Thông tin giấy tờ (số giấy tờ tùy thân, ngày cấp, nơi cấp..) của các loại giấy tờ và thông tin đối tượng khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp), hình thức sử dụng (thuê bao trả trước, thuê bao trả sau) dùng để đăng ký thông tin thuê bao tại nhà mạng chuyển đi phải hợp lệ và trùng khớp với thông tin dùng để đăng ký chuyển mạng tại nhà mạng chuyển đến.
 3. Thuê bao không nợ cước.
 4. Thuê bao không đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming) hoặc đã hủy roaming trên 60 ngày.
 5. Cước nóng của 1 thuê bao trả sau nhỏ hơn 500.000đ. Nếu trong yêu cầu chuyển mạng có nhiều thuê bao thì tổng cước nóng nhỏ hơn 500.000đ số lượng thuê bao trả sau trong yêu cầu chuyển mạng đó. Cước nóng là cước phát sinh trong tháng thực hiện chuyển mạng và cước chưa tổng hợp của tháng trước (nếu có).
 6. Các thuê bao chung 1 hợp đồng phải thực hiện đồng thời trong 1 yêu cầu chuyển mạng
 7. Số thuê bao không vi phạm hợp đồng, cam kết với nhà mạng chuyển đi và không trong quá trình tranh chấp, chuyển quyền sở hữu, không treo dịch vụ vì lý do pháp lý.
 8. Thuê bao hoạt động lần đầu tại nhà mạng gốc có thời gian hoạt động trên 6 tháng (tính từ ngày kích hoạt hay đấu nối dịch vụ)
 9. Số lượng thuê bao trong 1 yêu cầu chuyển mạng không quá 3 thuê bao với khách hàng cá nhân và không quá 100 thuê bao với khách hàng là tổ chức doanh nghiệp.
 10. Thuê bao có thời gian chuyển mạng gần nhất lớn hơn 90 ngày và không đang trong quá trình xử lý chuyển mạng của 1 yêu cầu khác.

2. Cách chuyển mạng giữ số

Bạn có thể thực hiện chuyển mạng giữ số theo các bước sau đây:

Bước 1: 

 • Bạn đến điểm giao dịch, trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng muốn chuyển đến.
 • Đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số.
 • Điền thông tin yêu cầu vào tờ đăng ký chuyển mạng giữ số.
 • Nộp CMND, ảnh thẻ cá nhân cho nhà mạng (bản sao).
 • Nạp lệ phí chuyển mạng giữ số.
 • Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ được nhà mạng chuyển đến cấp cho 1 thẻ SIM. Lưu ý: SIM này chỉ sử dụng được sau khi có tin nhắn xác nhận chuyển đổi thành công.

Bước 2: 

Khi đăng kí chuyển mạng giữ số thành công và tối đa 24 giờ sau đó, khách hàng cần nhắn tin theo cú pháp sau để xác nhận một lần nữa yêu cầu chuyển mạng giữ số.

Soạn tin nhắn YCCM gửi đến 1441

Bước 3: 

 • Sau khi nhắn tin, Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ tiếp nhận yêu cầu và trả về lộ trình cũng như thời gian hoàn tất chuyển mạng giữ số cho thuê bao của bạn.
 • Sẽ có trường hợp, Trung tâm chuyển mạng quốc gia không chấp nhận yêu cầu chuyển mạng giữ số của bạn vì một số lý do đặc biệt, tất nhiên nguyên nhân từ chối sẽ được công khai cho khách hàng.

Bước 4:

 • Khách hàng cần chờ đến ngày mà Trung tâm chuyển mạng quốc gia đã hứa hoàn tất trước đó.
 • Lắp SIM mới (được cung cấp ở Bước 1) vào điện thoại.
 • Nếu quá trình chuyển mạng giữ số thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ đầu số 1441, lúc này SIM cũ của bạn sẽ bị vô hiệu hoá.

Lưu ý: Trong thời gian chờ đợi quá trình chuyển mạng giữ số diễn ra, nếu bạn thay đổi ý định và muốn huỷ yêu cầu chuyển mạng giữ số thì có thể nhắn tin theo cú pháp sau:

Soạn tin nhắn HUYCM gửi 1441.

Nếu yêu cầu hủy được chấp nhận, Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ có tin nhắn phản hồi cho thuê bao.

Những thuê bao trả sau sẽ mất thời gian hơn vì đã ký hợp đồng với nhà mạng. Việc chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng kia nếu được tiến hành kiểu tự động, thì phải bao gồm việc chuyển thông tin khách hàng từ nhà mạng này sang nhà mạng kia.

Bạn đã biết những điều cần lưu ý khi chuyển mạng giữ số chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY

3. Những lưu ý khi tiến hành chuyển mạng giữ số

Với những thông tin trên, nếu đã biết cách chuyển mạng giữ nguyên số, bạn nên chú ý các điểm sau:

 1. Chuyển mạng không bao gồm việc chuyển các dịch vụ ứng dụng viễn thông mà thuê bao đăng ký ở nhà mạng cũ (gói truy cập Internet, các dịch vụ dữ liệu và giá trị gia tăng…)
 2. Thời gian hoàn thành quá trình chuyển mạng tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu chuyển mạng của thuê bao.
 3. Khách hàng bị cắt dịch vụ trong không quá 6 giờ
 4. Thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải thanh toán cho nhà mạng chuyển đến cước dịch vụ chuyển mạng.
 5. Bạn có thể hủy đăng ký dịch vụ chuyển mạng tại bất kỳ thời điểm nào cho đến thời điểm nhận được thông báo về lịch chuyển mạng. Bạn chỉ cần nhắn tin đến Trung tâm chuyển mạng quốc gia hoặc thông báo cho nhà mạng chuyển đến.

Xem thêm: Chuyển mạng giữ số bao lâu thì được quay về mạng cũ hoặc sang mạng mới

Thử nghiệm của Viettel hiện mới chỉ áp dụng với hai nhà mạng lớn là MobiFone và Vinaphone. Muốn tiến hành thủ tục đổi mạng, thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác so với quy định. Hoặc đúng với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng cũ.

Trên đây là những thông tin và cách chuyển mạng giữ số đầy đủ và chính xác, hi vọng bạn sẽ đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn!

Liên hệ mua sim ngay:

CÔNG TY CP TOP SIM VIỆT NAM
Hotline: 0383.14.9999
Email: topsimdotvn@gmail.com
Website: https://topsim.vn
Address: Số 76 – 78 Tòa nhà BIDV, vòng xuyến Văn Giang, TT Văn Giang, Hưng Yên

About Khánh Duy

Khánh Duy với kinh nghiệm 7 năm về Copywriter, SEOer, Marketing Manager...qua nhiều dịch vụ, sản phẩm trong và ngoài nước và 5 năm kinh nghiệm trong ngành sim số đẹp, sim phong thủy

View all posts by Khánh Duy →