Cảnh báo: Nguy cơ “hack” sim số đẹp chỉ với một tin nhắn

Theo đưa tin trên các báo về việc phòng thí nghiệm bảo mật Ginno phát hiện ra kẻ gian có thể gửi các đoạn mã qua tin nhắn tới điện thoại gắn sim hỗ trợ trình duyệt WIB để thao túng thiết bị. Bởi vậy, khách hàng sử dụng sim số đẹp cần lưu ý để không bị mất chiếc sim của mình.

Xem thêm: Cảnh giác: Chiêu cướp sim số đẹp từ hiệu cầm đồ

1. Quá trình hack thẻ sim ra sao?

a. Tìm kiếm mục tiêu

Đầu tiên, những kẻ tấn công sẽ tiến hành thu thập và phân tích một số thông tin cá nhân về các mục tiêu tiềm năng. Mọi dữ liệu cá nhân từ thông tin đăng nhập ngân hàng đến tuổi tác, nơi làm việc, địa vị xã hội…

b. Các kỹ thuật hỗ trợ lừa đảo

Sau khi đã tìm kiếm và xác định được mục tiêu thì các hacker sẽ vạch ra một chiến lược cụ thể. Chúng sẽ gọi điện cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn (quá dễ dàng để tìm ra số điện thoại của nhà khai thác dịch vụ), sử dụng những thông tin chúng biết về nạn nhân để vượt qua các câu hỏi bảo mật và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chuyển số điện thoại sang một thẻ SIM mới. Với một chút kiến thức xã hội khác, các tin tặc hoàn toàn có thể lừa được đại diện hỗ trợ kỹ thuật gửi số của người dùng sang điện thoại do chúng kiểm soát.

c. Mất sim điện thoại khi bị tráo đổi sim thẻ

Mất sim số đẹp
Nguy cơ mất sim số đẹp chỉ với một tin nhắn

Nếu bước thứ hai thành công, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp số và sim của bạn cho kẻ tấn công, và người dùng có thể (hoặc có thể không) sẽ nhận được thông báo cho biết rằng sim của họ đã được cập nhật hoặc hủy kích hoạt. Sau đó, bạn không thể thực hiện được các cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn nữa.

d. Truy cập vào các tài khoản trực tuyến

Khi số điện thoại của nạn nhân đã nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ tấn công, chúng có thể sử dụng số điện thoại đó để có quyền truy cập vào tài khoản liên quan bằng cách sử dụng các khả năng 2FA hoặc sử dụng số điện thoại này để đặt lại mật khẩu của tài khoản. Khi đã có số điện thoại của nạn nhân trong tay, các hacker thường chỉ cần biết địa chỉ email của họ và có thể là một vài thông tin cá nhân nữa là có thể chiếm đoạn được tài khoản cá nhân đó.

e. Gửi tin nhắn đoạn với đoạn mã hóa 

Phòng thí nghiệm bảo mật Ginno vừa phát hiện ra hình thức tấn công qua simcard mới có tên WIBattack, cho phép ứng dụng trình duyệt WIB (Wireless Internet Browser) trên sim di động chiếm quyền điều khiển các chức năng chính trên điện thoại.

WIBattack lây nhiễm thông qua một đoạn tin nhắn được định dạng tới các điện thoại không bật tính năng bảo mật. Nếu thành công, kẻ xâm nhập có thể gọi điện, gửi tin nhắn đến các đầu số trả phí, bắt trình duyệt phải vào một website lừa đảo, hiển thị văn bản hoặc gửi thông tin địa điểm của thiết bị.

2. Những đối tượng dễ bị tấn công

  • Ngày nay, phạm vi những đối tượng dễ bị tấn công chiếm đoạt sim số đẹp rất rộng lớn và đang không ngừng gia tăng, nói cách khác thì bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
  • Đó là những người có thông tin cá nhân dễ truy cập, sở hữu những tài khoản truyền thông xã hội cao cấp hoặc các tài khoản tài chính có giá trị cao.

3. Làm thế nào để không bị mất sim?

Nếu bạn nghi ngờ mình bị tráo đổi thẻ sim thì nên:

  • Cố gắng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ sớm nhất có thể Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại sau vài giờ để đảm bảo rằng một người nào đó chưa đăng nhập lại vào thuê bao của mình.
  • Theo dõi chặt chẽ các hoạt động của email và bất kỳ tài khoản nào được liên kết với số điện thoại của bạn.
    Nếu phát hiện ra bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào, hãy xóa số điện thoại của bạn khỏi các tài khoản ngay lập tức hoặc nếu có thể, hãy thay đổi số đó thành số VoIP hoặc số điện thoại của người khác.
  • Đảm bảo rằng đại diện dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp đã khóa tài khoản của bạn và thiết lập cho bạn một sim mới và sim này được bảo vệ khỏi các thay đổi trái phép bằng mã PIN.
  • Ngay cả khi bạn không chắc chắn tài khoản nào của mình đã bị xâm nhập, bạn nên thực hiện theo các khuyến cáo bảo mật cho các tài khoản sau khi bị hack, cũng như thay đổi mật khẩu và bất kỳ thông tin nhạy cảm nào, như số tài khoản có thể có liên quan.
  • Cảnh giác. Nếu điều này đã từng xảy ra một lần, các thông tin cá nhân của bạn có thể đã bị rò rỉ trên Internet và có thể trở lại hại bạn lần nữa.

Bởi vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy sim của mình đang có vấn đề thì hãy tìm hiểu và ngăn chặn chúng lại ngay. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ được những số sim của mình.

Nếu như sim của bạn bị mất mà không thể khắc phục được thì có thể tham khảo kho sim số đẹp giá chỉ từ 499K tại TOPSIM.vn.

Liên hệ mua sim ngay:

CÔNG TY CP TOP SIM VIỆT NAM
Hotline: 0383.14.9999
Email: topsimdotvn@gmail.com
Website: https://topsim.vn
Address: Số 76 – 78 Tòa nhà BIDV, vòng xuyến Văn Giang, TT Văn Giang,  Hưng Yên

About Khánh Duy

Khánh Duy với kinh nghiệm 7 năm về Copywriter, SEOer, Marketing Manager...qua nhiều dịch vụ, sản phẩm trong và ngoài nước và 5 năm kinh nghiệm trong ngành sim số đẹp, sim phong thủy

View all posts by Khánh Duy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *